Những lý do tỉ lệ người trẻ bị mất ngủ ngày càng nhiều

tỉ lệ mất ngủ

Mọi người vẫn hay nghĩ rằng tỷ lệ người lớn tuổi ngủ ít hay mất ngủ sẽ cao hơn những người trẻ. Ý kiến này đúng nếu như được nói ra từ 10 năm về trước. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, môi trường, hoàn cảnh và sự phát triển chóng mặt của công nghệ đã khiến tỷ lệ người trẻ bị mất ngủ ngày càng nhiều. Vậy đâu là lý do tỷ lệ người trẻ bị mất ngủ nhiều như vậy?

Do áp lực cuộc sống

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giới trẻ ngày nay phải chịu áp lực ở độ tuổi sớm hơn. Ngay từ nhỏ, trẻ con đã phải chịu áp lực học tập và khi trưởng thành những áp lực cuộc sống như công việc và tiền bạc trở nên nhiều hơn. Việc có quá nhiều stress sẽ làm cho tinh thần bạn luôn căng thẳng và không được nghỉ ngơi. Ngay cả khi cơ thể mệt mỏi muốn ngủ thì thần kinh căng thẳng cũng không cho phép bạn ngủ ngon.

Những áp lực về công việc, cuộc sống sẽ khiến người trẻ luôn trong trạng thái lo lắng. Chính điều này bài dẫn đến tình trạng mất ngủ và thiếu ngủ xảy ra rất nhiều ở người trẻ.

giấc ngủ
Áp lực cuộc sống và công việc

Ảnh hưởng bởi công nghệ

Công nghệ và sự phát triển của nó ngày càng có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống con người. Tivi, điện thoại, máy tính,…luôn hiện hữu trong cuộc sống hiện đại. Những điều mới mẻ và và hữu ích của công nghệ luôn kích thích giới trẻ tò mò. Ngày càng nhiều bạn trẻ thức đêm vì sử dụng điện thoại, máy tính. Thói quen sinh hoạt thay đổi sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và giấc ngủ của mỗi người. Do đó, các bạn trẻ cần kiểm soát việc sử dụng công nghệ để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Sử dụng đồ công nghệ
Sử dụng đồ công nghệ

Thói quen sinh hoạt thay đổi

Rất nhiều sinh viên hiện nay thường xuyên phải thay đổi thói quen sinh hoạt. Bởi lẽ việc học tập ở bậc đại học khác xa với trước đây. Giờ học và tiết học của sinh viên không theo một nguyên tắc nào cả nên nên việc sinh hoạt cũng phải thay đổi. Rất nhiều sinh viên thức khuya vì sáng hôm sau được nghỉ. Có thể nói, đồng hồ sinh học của giới trẻ như bị đảo lộn. Từ đó đó việc mất ngủ hay ngủ ít xảy ra ở giới trẻ rất nhiều.

Môi trường ngủ không tốt

Rất nhiều người thường không quá để ý đến môi trường ngủ xung quanh. Có thể bạn không biết nhưng môi trường ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của bạn. Một căn phòng bí bách, nhiều bụi bẩn và chiếc giường không phù hợp sẽ khiến giấc ngủ không ngon. Bạn cần phải tạo cho mình một môi trường ngủ phù hợp thì giấc ngủ mới được cải thiện tốt.

Có thể bạn không biết nhưng môi trường ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của bạn

Làm thế nào để hạn chế tình trạng mất ngủ ở người trẻ

Muốn muốn ngủ ngon hơn mỗi tối và có thói quen sinh hoạt điều độ thì các bạn nên làm theo những bí quyết sau đây.

  • Thiết lập đồng hồ sinh học hợp lý
  • Tạo ra môi trường ngủ ngủ thuận lợi và thoải mái: chăn đệm sạch sẽ, phòng ngủ thoáng mát, mặc đồ ngủ chất lượng,…
  • Cố gắng giải tỏa những áp lực của cuộc sống trước khi đi ngủ
  • Bỏ hết những công việc ra sau đầu để ngủ thật ngon
  • Hạn chế sử dụng điện thoại và tivi đi khoảng nửa tiếng trước khi ngủ
  • Có thể để chạy bộ hoặc tập thể dục khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ
  • Ăn uống điều độ và sinh hoạt đúng giờ giấc
  • Tự kiểm soát giờ giấc và thói quen sinh hoạt của bản thân
đồ ngủ cho chàng trai công sở
Mặc đồ ngủ là một cách để cải thiện giấc ngủ

Đó là chia sẻ của mình về những những lý do khiến giới trẻ ngày càng mất ngủ nhiều. Hi vọng những thông tin mình đưa ra sẽ có ích với mọi người. Nếu có thắc mắc hay góp ý, hãy bình luận bên dưới để mình biết nhé.

Nguồn: Đỗ Hường – dongunam.com

 

 

Tags: , , , ,