Đâu là thời gian ngủ tốt nhất theo từng lứa tuổi

giấc ngủ

Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Con người dành 1/3 thời gian của cuộc đời để ngủ. Bởi vậy một giấc ngủ đủ và sâu sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc mặc những bộ đồ ngủ chất lượng hay có chế độ ăn uống phù hợp thì việc ngủ vào thời điểm theo tuổi tác cũng rất quan trọng. Vậy đâu là thời gian ngủ tốt nhất theo từng lứa tuổi?

Cơ chế sinh hoạt của cơ thể

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 21 giờ là thời điểm cơ thể cần được nghỉ ngơi và thư giãn nhất để đi ngủ vào 1-2h giờ sau. Được ngủ đúng giờ sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và khỏe mạnh hơn. Cơ chế sinh hoạt của cơ thể như sau:

21:00 – 23:00:

Hệ miễn dịch bài. Lúc này bạn cần thả lỏng cơ thể và tinh thần. Bạn có thể nằm nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh, xem phim hoặc nghe nhạc thư giãn. Cần tránh làm việc căng thẳng. Bạn cũng có thể kết hợp vài động tác massage đầu và cổ. Không chỉ với người có vấn đề về giấc ngủ mà ngay cả người bình thường cũng nên thư giãn và ngủ trong khoảng thời gian này.

23:00 – 1:00:

Đây là thời gian để gan bài độc, loại bỏ các chất thừa ra ngoài cơ thể. Thời gian này cũng là lúc hấp thụ triệt để các chất dinh dưỡng của thực phẩm và giúp việc trao đổi chất trong cơ thể được tốt hơn. Gan của bạn sẽ thực hiện tốt chức năng của nó khi cơ thể trong trạng thái ngủ sâu.

Ngủ
Đây là thời gian bài độc của cơ thể

1:00 – 3:00:

Vào thời gian này, túi mật giúp cơ thể tiêu hoá chất béo, mỡ xấu, cholesterol trong thức ăn và trong máu. Việc túi mật hoạt động hiệu quả cần thực hiện trong giấc ngủ say.

3:00 – 5:00:

Hai tiếng này là thời gian bài độc của phổi. Đây chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh lao, phổi lại hay ho dữ dội vào lúc này. Bởi lẽ hoạt động bài độc đã chạy đến phổi. Lúc này, bạn không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã trong người mà cần phải có một giấc ngủ thật sâu.

5:00 – 7:00:

Lúc này là khoảng thời gian ruột già bài tiết các chất cặn bã và các chất thải từ quá trình tiêu hóa. Bạn cần đi toilet vào lúc này để làm sạch hệ tiêu hóa, ngăn ngừa độc tố vào cơ thể. Đây cũng là thời điểm bắt đầu buổi sáng của ngày mới.

thức dậy
Đây là thời gian để bắt đầu buổi sáng

7:00 – 9:00:

Đây là khoảng thời gian ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất. Đây cũng chính là thời điểm lý tưởng cho bữa ăn sáng, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngủ mấy tiếng một đêm là hợp lý

Tùy từng độ tuổi khác nhau mà nhu cầu trao đổi chất cũng khác nhau. Số giờ ngủ mỗi đêm và thời gian bắt đầu ngủ sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi.

  • Trẻ em dưới 3 tháng tuổi nên ngủ từ 13 đến 19 tiếng mỗi ngày
  • Trẻ từ 4 đến 11 tháng nên ngủ đủ ít nhất 13 tiếng mỗi ngày
  • Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi nên ngủ từ 11 đến 14 tiếng mỗi ngày
  • Thiếu nhi từ 8 đến 13 tuổi nên ngủ từ 8 đến 11 tiếng mỗi ngày
  • Thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi nên ngủ từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày
  • Thanh niên từ 18 đến 25 tuổi và người trưởng thành dưới 65 tuổi nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày
  • Từ 65 tuổi trở đi, nên ngủ đủ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày
giấc ngủ
Tùy từng độ tuổi sẽ cần thời gian ngủ khác nhau

Căn cứ vào độ tuổi và nhu cầu, bạn sẽ có thể điều chỉnh giấc ngủ phù hợp với bản thân nhất.

Đó là những chia sẻ của mình về giờ ngủ thích hợp với mỗi người. Hy vọng những thông tin mình đưa ra sẽ có ích với mọi người. Nếu có thắc mắc hay góp ý, hãy bình luận bên dưới để mình biết nhé.

Nguồn: Đỗ Hường – dongunam.com

Tags: , , , ,