5 vấn đề mắc phải nếu ngủ quá 8 tiếng một ngày

ngủ quá nhiều

Chắc hẳn ai cũng biết về vai trò quan trọng của giấc ngủ. Giấc ngủ là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Thế nhưng nếu ngủ quá nhiều lại vô tình kéo theo rất nhiều tác hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn không nên ngủ quá 8 tiếng một ngày. Nếu ngủ nhiều hơn bạn có thể dễ dàng mắc phải 5 vấn đề sau đây.

Tình trạng ngủ quá nhiều trong ngày

Các chuyên gia đã khuyên rằng, cơ thể con người cần đảm bảo được ngủ được từ 7 đến 8 tiếng một ngày. Có như vậy cơ thể mới đủ thời gian để phục hồi và tăng sức đề kháng. Nhiều người thường cho rằng các vấn đề về giấc ngủ đều xuất phát từ việc thiếu ngủ. Mọi người tìm rất nhiều cách để ngủ ngon hơn: ăn thực phẩm tốt, mặc đồ ngủ chất lượng,…

Rất nhiều người thường lầm tưởng rằng ngủ càng nhiều thì càng khỏe mạnh. Đây là một ý kiến sai lầm. Cứ đến cuối tuần thì nhiều người lại dành thêm thời gian để ngủ nướng vì nghĩ sẽ khỏe hơn. Thế nhưng thói quen này lại vô tình mang đến rất nhiều tác hại tiềm ẩn. việc ngủ trên 8 tiếng 1 ngày gây ra nhiều nguy cơ xấu nhưng tiêu biểu nhất là 5 vấn đề sau đây.

giấc ngủ
Ngủ quá nhiều

Thường xuyên thấy đau đầu

Không chỉ việc thiếu ngủ khiến đầu bị đau mà cả việc ngủ quá nhiều cũng gây tổn thương đến đầu. Ngủ quá nhiều đồng nghĩa với việc bộ não được nghỉ ngơi nhiều hơn so với thời gian cần thiết. Các dây thần kinh và não bộ không được hoạt động sẽ bị tê liệt và đau nhức. Đừng dành cả một ngày nghỉ cuối tuần chỉ để ngủ nướng trên giường rồi sáng hôm sau đi làm lại quần áo và đau nhức đầu.

Gặp vấn đề về trí nhớ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc ngủ quá nhiều ảnh hưởng xấu tới chức năng của não bộ. Không chỉ thiếu ngủ gây suy giảm trí nhớ mà ngủ quá nhiều còn gây giảm nhận thức và khả năng ghi nhớ sự việc xảy ra trong ngày. Tình trạng thiếu ngủ hay quá nhiều đều được chứng minh rằng có liên hệ mật thiết với bệnh Alzheimer. Do đó, bạn nên tránh ngủ quá 8 tiếng một ngày để bảo vệ não bộ.

ngủ quá nhiều
Ngủ quá nhiều không chỉ gây đau đầu mà còn làm suy giảm trí nhớ

Tăng cân mất kiểm soát

Bệnh tiểu đường và bệnh béo phì cũng được sinh ra từ các vấn đề về giấc ngủ. Thiếu ngủ, mất ngủ hay ngủ quá nhiều điều khiển cơ thể bị mất cân bằng sinh học và các hệ tuần hoàn không làm việc bình thường. Nếu khi thiếu ngủ cơ thể bạn tự động sinh ra chất gây nên bệnh tiểu đường và béo phì thì việc ngủ quá nhiều khiến cơ thể không được vận động là nguyên nhân trực tiếp gây tăng cân. Cơ thể từ đó cũng bị mất kiểm soát. 

Rối loạn trầm cảm

Các chứng liên quan đến rối loạn giấc ngủ có khả năng cao gây nên bệnh trầm cảm. Việc ngủ nhiều hơn so với người bình thường cũng là một trong những triệu chứng của rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn cảm thấy không muốn rời giường và không thấy hứng thú với việc sinh hoạt hàng ngày hay gặp gỡ bạn bè thì khả năng cao bạn đang mắc bệnh trầm cảm.

Việc ngủ nhiều hơn so với người bình thường cũng là một trong những triệu chứng của rối loạn giấc ngủ

Mắc bệnh tim mạch

Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng người ngủ quá 8 tiếng một ngày có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 34% so với người bình thường. Việc ngủ quá nhiều gây ảnh hưởng rất lớn tới hệ tuần hoàn máu và sự cân bằng của cơ thể. Do đó bạn cần cố gắng duy trì việc ngủ đủ 7 đến 8 tiếng một ngày. Có như vậy, bạn sẽ không mắc các bệnh như này. 

ngủ nhiều
Bạn nên ngủ trong thời gian vừa đủ để giảm thiểu các ảnh hưởng xấu

Đó là những chia sẻ của mình về 5 vấn đề mắc phải nếu ngủ quá nhiều một ngày. Hi vọng những thông tin mình đưa xa sẽ giúp mọi người hiểu hơn về giấc ngủ và có thói quen sinh hoạt tốt hơn. Nếu có thắc mắc hay góp ý, hãy bình luận bên dưới để mình biết nhé.

Nguồn: Đỗ Hường – dongunam.com

 

Tags: , , , , , ,