Những điều cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Với người lớn, để chăm sóc giấc ngủ của bản thân bạn cần một bộ đồ ngủ chất lượng tốt hay một môi trường phù hợp để ngủ ngon. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh lại hoàn toàn khác với người lớn. Một đứa trẻ mới sinh ra thì giấc ngủ hầu như chiếm đến 90% thời gian trong một ngày. Do đó, giấc ngủ vô cùng quan trọng với chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp điểm ra những điều cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

 • Trẻ vừa mới sinh cho đến 1 tháng tuổi hầu như như ngủ cả ngày và chỉ thức dậy để bú. Mới sinh nên tên các bé còn chưa phân biệt được ngày và đêm nên thường có xu hướng ngủ suốt và ban ngày và thức nhiều hơn vào ban đêm.
 • Trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi hoặc được 6kg sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm mà không thức giấc. Lúc này, cha mẹ không cần phải đánh thức bé dậy để cho bú nhưng cần lưu ý không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không bú.
 • Các bé ở trong trường hợp đặc biệt như non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thì nên cho bú thường xuyên hơn.
ngủ đủ giấc
Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh

Các phương pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc

Tập thói quen ngủ ngoan cho trẻ

 • Nhận biết dấu hiệu trẻ buồn ngủ

Vào 8 tuần đầu sau sinh, trẻ không thể thức hơn 2 giờ vì sau đó trẻ sẽ quá mệt mỏi và trở nên khó ngủ. Các dấu hiệu buồn ngủ của trẻ là: chớp mắt liên tục, lim dim kéo dài, ngáp hay quầng thâm dưới mắt,… Nhận biết được điều này sẽ giúp phụ huynh cho trẻ đi ngủ để đảm bảo giấc ngủ.

 • Dạy trẻ phân biệt giữa ngày và đêm

Có nhiều trẻ thường có thói quen ngủ ngày và thức đêm từ trong bụng mẹ. Trong vài ngày đầu sau khi sinh, bạn không thể thay đổi thói quen này mà chỉ có thể thực hiện khi trẻ được 2 tuần tuổi.

Ban ngày khi trẻ bú, bạn nên nói chuyện hoặc là hát cho trẻ nghe càng nhiều càng tốt. Bạn cũng không nên hạn chế những tiếng tivi, radio,…mà nên cho trẻ quen dần với những tiếng ồn đó. Bạn cũng cần đảm bảo ánh sáng đầy đủ trong phòng và ban ngày. Hãy nhẹ nhàng đánh thức trẻ khi trẻ còn thiu thiu ngủ. Vào ban đêm, kinh im lặng và nói khẽ khi cho trẻ bú và để phòng ngủ tối, yên tĩnh.

Giấc ngủ của trẻ nhỏ
Cho trẻ phân biệt giữa ngày và đêm
 • Dạy trẻ tự ngủ

Khi trẻ được 6-8 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ tự ngủ. Bạn nên đặt trẻ vào nôi hay giường khi trẻ buồn ngủ nhưng chỉ đặt khi trẻ vẫn còn thức. Việc dỗ trẻ trong 8 tuần đầu sau sinh rất quan trọng. Bởi lẽ nó sẽ tạo thành thói quen cho trẻ nên cần lựa chọn hình thức khả thi với bản thân như: hát ru, nghe nhạc, vỗ nhẹ mông, gãi nhẹ đầu,… Bạn không nên cho trẻ ngủ trên tay rồi mới đặt xuống giường. Điều này sẽ tạo thói quen xấu cho trẻ.

Chuẩn bị tốt giấc ngủ cho trẻ

 • Cho trẻ ăn no trước khi ngủ
 • Tạo không khí yên tĩnh giúp trẻ dễ vào giấc
 • Cho trẻ ngủ sớm – khoảng 8h tối để tạo thói quen tốt
 • Dỗ trẻ ngủ theo giấc theo từng độ tuổi
 • Tránh tạo sự kích thích lên giác quan cho trẻ khi ngủ: tiếng ồn, màu sắc, ánh sáng,…
 • Sắp xếp cho trẻ giường đệm, chăn gối,…thật êm
 • Để tinh thần trẻ thoải mái trước khi ngủ.
Trước khi đi ngủ cần chuẩn bị tốt giấc ngủ để trẻ ngủ ngon hơn

Đó là chia sẻ của mình về những điều cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Hi vọng những thông tin mình đưa ra sẽ có ích với mọi người. Nếu có thắc mắc hay góp ý, hãy bình luận bên dưới để mình biết nhé.

Nguồn: Đỗ Hường – dongunam.com

Tags: , , , ,