Tại sao lụa ngọc trai lại đắt?

Đã bao giờ bạn cảm thấy hoảng hốt trước giá tiền của một bộ quần áo lụa và tự hỏi tại sao những sản phẩm được dệt từ lụa nói chung và lụa ngọc trai nói riêng lại có giá thành cao đến như vậy chưa? Nếu bạn đã từng có câu hỏi đó, hãy cùng Vodka Luxury tìm hiểu trong bài viết này nhé!

tai-sao-lua-ngoc-trai-lai-dat

Lịch sử ngàn năm của lụa ngọc trai

Chất vải lụa, với tên khác là “vua của các loại vải”, có nguồn gốc từ rất lâu đời. Với lịch sử bắt nguồn từ Trung Quốc trong thời kỳ đồ đá mới. Sau vàu năm, chất liệu này dần lan rộng ra các nước phương Tây qua con đường tơ lụa.

Không chỉ vậy, với giá thành cao và chất lượng thượng hạng, lụa ngọc trai từng là sản phẩm dành riêng cho tầng lớp quý tộp và hoàng gia trong xã hội. Vậy nên, giá thành của chất vải này cũng đi kèm với lịch sử của nó, đều thể hiện qua một nét cao cấp!

com-duong-to-lua

Lụa ngọc trai hoàn toàn được tạo từ tơ tằm

Những sợi tơ đều được tỉ mỉ và cẩn trọng kéo ra từ những chất kén của con tằm. Mặc dù hiện nay tơ tằm đã được sản xuất chủ yếu cho người trồng dâu và nuôi tằm. Đây vẫn là một quá trình hoàn toàn thủ công với số lượng rất ít.

Quá trình sản xuất với nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên này đã nâng tầm lụa tơ tằm nói chung và lụa ngọc trai nói riêng lên một tầm cao mới. Điều này một lần nữa minh chứng cho giá thành của chất vải.

Quá trình sản xuất lụa ngọc trai rất gian nan

Bên cạnh sự kiên nhẫn và tính tỉ mỉ bắt buộc một người dệt tơ tằm cần có, quá trình để dệt nên một mét vải lụa ngọc trai cũng vô cùng tốn công sức.

Câu tục ngữ “Nuôi lơn ăn cơn nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng” đã thể hiện rất rõ sự vất vả và khó khăn của người làm nghề trồng dâu, người nuôi tằm, ươm tơ và người dệt lụa. Mọi khâu trong quá trình này đều đòi hỏi sự thủ công mà không có bất kỳ tác động nào của hóa học hay sử dụng những thiết bị máy món để đẩy nhanh quá trình.

lua-ngoc-trai-la-gi

Chi phí sản xuất lụa ngọc trai rất tốn kém

Bên cạnh số thời gian và công sức không đếm nổi của những người tạo nên lụa ngọc trai, bạn có thể tham khảo các con số sau đây. Gần 50.000 trứng tằm sẽ cần hấp thụ hơn 1.5kg tấn dây tằm để có thể tạo ra chưa tới 10kg sợi tơ.

Một chiếc áo mỏng với trọng lượng 0,2kg thì phải sử dụng khoảng 1000 kén tằm. Thời gian tổng hợp để tạo ra một sản phẩm làm từ lụa ngọc trai sẽ là khoảng 3-4 tháng. Thậm chí có những sản phẩm sẽ tốn tới 10 tháng của người nghệ nhân.

Ưu điểm tuyệt vời của lụa ngọc trai

Đằng sau giá thành của một sản phẩm, những ưu điểm của lụa ngọc trai cũng có thể tự chứng minh lý do của được cái “đắt” này. Lụa là một dạng protein từ tằm. Khi lượng protein này tiếp xúc với bề mặt da của con người, nó sẽ đóng vai trò là lớp bảo vệ tự nhiên thứ hai.

Không chỉ vậy, lụa ngọc trai còn thể hiện được tên tuổi của mình trong việc giữ nhiệt, giữ nét đẹp óng ánh tự nhiên cũng giống như những thiết kế thời trang phù hợp với mọi giới tinh, mọi lứa tuổi.

lua-ngoc-trai

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được lý do đằng sau sự nổi tiếng cũng như giá thành đắt đỏ của lụa ngọc trai rồi. Vậy đừng ngần ngại mà sắm ngay cho hình một nét sang trọng này với những set pijjama nam cao cấp từ lụa 100% chỉ có tại Vodka Luxury nhé.

>>> Xem thêm:

Tags: , ,