Lời khuyên từ chuyên gia để có giấc ngủ ngon?

Mất ngủ đang là một trong những vấn đề mà nhiều người đang mắc phải. Người mất ngủ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của họ. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có một giấc ngủ ngon. Vậy nên bài viết này đã tổng hợp lại những lời khuyên từ chuyên gia dành cho bạn để cải thiện giấc ngủ .

Xem thêm: Giấc ngủ với sức khỏe của bạn

Ruchir P.Patel – giám đốc y học  viện nghiên cứu ở Arizona – chia sẻ: “Việc khó hay mất ngủ là hiện tượng phổ biến với chúng ta nhưng sẽ là vấn đề nghiêm trọng với những ai quá lo lắng và chăm chăm chú ý về nó. Nên nhớ rằng, việc thao thức mỗi khi đi ngủ là bình thường. Bạn càng căng thẳng, suy nghĩ nhiều về nó lại càng khiến giấc ngủ khó quay lại quỹ đạo hơn”.

Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn để cải thiện giấc ngủ:

Không để ý thời gian

Thời gian là một nỗi ám ảnh lớn với những người bị mất ngủ. Nhưng theo Raj Dasgupta- Trợ lý cho giáo sư ở phòng khám Đại học  Y cho biết: “Khi tôi đi ngủ, dù khó ngủ thế nào cũng cố gắng không nhìn đồng hồ. Bởi để ý thời gian sẽ càng khiến bạn lo lắng vì vẫn chưa ngủ được, và càng làm việc mất ngủ tệ hơn“. Cho nên là khi khó ngủ bạn đừng để ý đến đồng hồ nhé!

Thời gian
Để ý thời gian sẽ làm bạn căng thẳng hơn

Nghe nhạc thư giãn

Khi thần kinh của bạn căng thẳng sẽ khiến bạn rất khó ngủ. Vì vậy việc thư giãn hệ thần kinh là điều cần thiết. Patel nói: “Tôi thường nghe những bản nhạc cổ điển. Bạn có thể tìm thử ‘Sleep – Max Richter’, ông ấy đã làm việc với những nhà thần kinh học để tạo ra những giai điệu giúp thư giãn và rất tốt cho việc ngủ sâu”. Và những bài nhạc nhẹ nhàng thật sự giúp cho tinh thần ta được thư giãn, dễ ngủ hơn,

Nghe nhạc
Nghe nhạc thư giãn giúp bạn dễ ngủ hơn

Không sử dụng thiết bị điện tử

Hầu hết ngày nay ai ai cũng có smartphone, laptop hay các thiết bị điện tử khác. Và một thói quen rất phổ biến ngày nay là sẽ sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Điều này thật sự có hại bởi ánh sáng ở các thiết bị điện tử làm suy giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

Dasgupta nói: “Tôi không động vào điện thoại một khi đã lên giường, bởi một khi dùng nó, tôi sẽ lại tiếp tục làm việc: trả lời mail, nhắn tin…”.

sử dụng điện thoại trước khi ngủ
Sử dụng điện thoại trước khi ngủ gây khó ngủ

Không nên uống cà phê, đường 

Nhiều người có thói quen uống cà phê, hoặc chè,… trước khi đi ngủ. Các loại nước nước uống này đều có ảnh hưởng lớn đến não bộ khiến cho ta khó ngủ hơn. Còn đường dễ làm ta bị đầy bụng và khó ngủ hơn.

Dasgupta nói: “Tôi luôn hạn chế ăn uống trước khi đi ngủ và đặc biệt tránh các đồ ăn có đường và caffeine trong đó. Chúng sẽ khiến ta hưng phấn và khó ngủ”.

cà phê gây mất ngủ
Uống cà phê khiến bạn khó ngủ

Tắt đèn

Buổi tối khi ngủ hãy cố tạo thói quen ngủ khi đã tắt đèn. Vì ánh sáng sẽ ức chế các hormone ngủ và dẫn đến tình trạng khó ngủ.

Tập thể dục

Để buổi tối có giấc ngủ sâu hãy tạo cho bạn thói quen như: đi bộ vào buổi sáng, tập thể thao, tập gym, yoga, ngồi thiền,…Tập thể dục vào buổi tối sẽ có tác dụng hơn bởi việc này tăng cường hormone endorphin – hóa chất trong não dẫn đến cảm giác hạnh phúc, thậm chí là hưng phấn. Nhưng hãy nhớ là tập trước khi đi ngủ khoảng 2-3h nhé!

tập thể dục
Bài tập thể dục sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn

Nên uống nước ấm

Để cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn thì bạn nên uống một cốc nước ấm trước khi đi ngủ. Nước ấm làm cho cơ thể dễ chịu hơn, thoải mái hơn nên ta sẽ dễ ngủ hơn.

uống nước ấm
Uống nước ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn
bộ đồ ngủ nam
Mặc đồ ngủ thoải mái sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn

Mặc đồ thoải mái

Mặc đồ ngủ thoải mái để cơ thể bạn dễ chịu hơn. Nếu bạn mặc một bộ đồ khó chịu sẽ dễ khiến bạn mất ngủ. Một bộ đồ ngủ thoải mái sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Nếu bạn quan tâm hơn về đồ ngủ nam thoải mái thì bạn xem thêm các bộ đồ ngủ nam tại đây: Đồ ngủ nam

Với các lời khuyên từ các chuyên gia trên hy vọng bạn sẽ có một giấc ngủ chất lượng.

Nguồn:Ánh Hồng

Xem thêm: Cải thiện chất lượng giấc ngủ  chưa từng thấy với 5 mẫu đồ ngủ này 

Xem thêm: Các bài tập thể dục giúp bạn dễ ngủ hơn

 

 

 

 

 

Tags: , , ,